Hệ thống quản lý hình ảnh y khoa (VNPT - RIS/PACS)

Hệ thống quản lý hình ảnh y khoa (VNPT - RIS/PACS)

Trong lĩnh vực Y tế, phân hệ Chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống thông tin Y tế. Qua quá trình nghiên cứu, phát triển và thực nghiệm, VNPT đã cho ra đời bộ giải pháp và phần mềm hỗ trợ trong Hệ sinh thái Chẩn đoán hình ảnh, đáp ứng nhu cầu toàn diện cho lĩnh vực này, hướng đến giải pháp Bệnh viện không in phim và xây dựng Bệnh viện thông minh.

1. Mô tả chung:

Bộ sản phẩm và giải pháp của VNPT trong Hệ sinh thái phần mềm Chẩn đoán hình ảnh bao gồm các thành phần:

 • VNPT RIS – Hệ thống Quản lý khoa hình ảnh.
 • VNPT PACS – Hệ thống lưu trữ và truyền tải dữ liệu hình ảnh Y tế.
 • VNPT MIS - Hệ thống chia sẻ dữ liệu hình ảnh y tế và tư vấn hội chẩn từ xa
 • VNPT MCAP – Phần mềm hỗ trợ máy Siêu âm, Nội soi.
 • VNPT DICOM Viewer – Trình xem ảnh DICOM Viewer.
 • VNPT DICOM Link – Phần mềm tiện ích chuyển đổi Non-DI- COM, tích hợp hệ thống PACS.

2. Lợi ích dịch vụ

2.1 Công tác khám, chữa bệnh

Hệ thống hỗ trợ triển khai hoạt động hội chẩn y tế từ xa, Telemedicine, giữa các khoa và giữa các cơ sở khám, chữa bệnh; việc tiếp cận, kết nối giữa các cơ sở và chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế trên toàn quốc diễn ra một cách thuận lợi. Quy trình được tinh gọn và đạt hiệu quả rõ rệt, phục vụ việc hoàn thiện bệnh án điện tử (EMR), bệnh viện thông minh tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Dữ liệu hình ảnh được lưu trữ trên hệ thống, có thể truy cập, kiểm tra khi cần thiết.

2.2 Lợi ích cho người bệnh

VNPT RIS/PACS giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian chờ đợi, cung cấp nhanh chóng, chính xác kết quả chẩn đoán. Hệ thống cũng rút ngắn thời gian làm việc của nhân viên y tế khi phục vụ người bệnh so với hình thức in phim thông thường.

Thông qua VNPT RIS/PACS, bệnh nhân có thể tra cứu thông tin về các lần chụp/chiếu tại cơ sở khám, chữa bệnh đã triển khai hệ thống, từ đó, dễ dàng theo dõi sức khỏe và sử dụng thông tin để xin ý kiến tư vấn chuyên gia y tế trong trường hợp cần thiết.

2.3 Tài chính

Hệ thống còn giúp tiết kiệm chi phí liên quan đến việc sử dụng phim X-Quang, giảm bớt đáng kể lượng vật tư tiêu hao như túi đựng phim, phim các loại. Các chi phí tiết kiệm được từ việc giảm in phim, mua phim sẽ được tái đầu tư để hiện đại hóa ứng dụng CNTT tại cơ sở khám, chữa bệnh.

2.4 Môi trường

Việc không in phim X-Quang và các phim khác sẽ hạn chế việc sử dụng hóa chất rửa phim, hạn chế được tác động đối với môi trường (khi in phim thường cần đến hàng trăm năm mới có thể phân hủy hết), cắt giảm được các kho lưu trữ phim cho các cơ sở khám, chữa bệnh.

3. Ưu điểm hệ thống:

Hệ thống đã được triển khai rộng rãi ở nhiều bệnh viện lớn và nhỏ trên toàn quốc (Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới Trung Ương, Bệnh viện Bưu điện,...)

 • Đáp ứng những tiêu chí của Bộ Y tế và phù hợp chuẩn mực quốc tế (DICOM, HL7, IHE,...).
 • Khả năng kết nối nhiều loại dữ liệu như Dicom, Non-Dicom, video-format, thiết bị hai chiều, một chiều.
 • Liên kết linh hoạt, chặt chẽ giữa các hệ thống RIS, PACS, HIS, EMR,...
 • Dữ liệu lưu trữ an toàn, bảo mật và dễ dàng truy vấn. (Cloud).
 • Tính năng chia sẻ hình ảnh, tư vấn hội chẩn từ xa.
 • Vị trí đặt PACS linh hoạt: trên IDC của VNPT, tại IDC của Sở thay Bệnh viện Tỉnh
 • Đáp ứng đầy đủ nhu cầu về lĩnh vực CĐHA: Xem ảnh 2D MPR, 3D, QR code, Ký số, lập lịch thông minh, xuất báo cáo, kết nối đa dạng các loại máy siêu âm nội soi,...

4. Giá dịch vụ: được xác định sau khi VNPT tiến hành khảo sát và làm rõ nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ tổng đài Miễn cước 18001260 hoặc Trung tâm kinh doanh VNPT Tỉnh/TP.