20:34 |17/08/2019

VNPT khánh thành Nhà máy sản xuất sợi quang đầu tiên khu vực Đông Nam Á

VNPT khánh thành Nhà máy sản xuất sợi quang đầu tiên khu vực Đông Nam Á

Sáng 15/8, tại tổ hợp công nghiệp Postef, khu Công nghiệp VSIP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang do Công ty Cổ phần Thiết bị Bưu điện Postef (thuộc Tập đoàn VNPT) xây dựng đã được khánh thành, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á sản xuất được vật liệu này.

Với tổng số vốn đầu tư lên tới 380 tỷ đồng, nhà máy có diện tích gần 5ha với công suất thiết kế 3,2 triệu km sợi quang/năm, được trang bị thiết bị hiện đại, tự động hóa và công nghệ mới nhất thế giới bao gồm: Dây chuyền sản xuất chính (tháp kéo sợi) do NEXTROM (Phần lan) cung cấp. Đây là tháp kéo sợi quang cao nhất tính đến thời điểm này, với tốc độ 3.000m sợi 1 phút.

Các thiết bị kiểm tra chất lượng, đo lường sản phẩm được nhập của hãng PK (Mỹ). Phôi đầu vào và công nghể sản xuất sợi quang được Tập đoàn SUMITOMO (Nhật Bản) chuyển giao. Đặc biệt nhà máy được xây dựng để đáp ứng tiêu chuẩn sạch quốc tế cấp độ 6 do công ty TAIKISHA (Nhật Bản) thiết kế và thi công theo hình thức chìa khoá trao tay EPC. Đây cũng là nhà máy đầu tiên của Postef áp dụng mô hình sản xuất thông minh, xưởng thông minh và đạt mục tiêu nhà máy thông minh vào năm 2020.

Với mức độ tự động hóa và độ chính xác cao, việc sử dụng hệ thống trang thiết bị, công nghệ của các đối tác hàng đầu Mỹ, châu Âu, cùng với việc sử dụng nguyên liệu Preform của Nhật Bản, của Postef tự tin sản xuất ra các loại sợi quang tốt nhất khu vực và thế giới. Điều này không chỉ giúp của Postef đa dạng hóa sản phẩm, có thêm sản phẩm lõi, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh, phát triển của Postef theo chiều sâu để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu mà còn đạt được mục tiêu chủ động nguồn nguyên vật liệu cho sản xuất cáp quang cho Tập đoàn VNPT, thay thế hàng nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước, góp phần đảm bảo an ninh thông tin cho Việt Nam.

Các đại biểu tham dự cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang
Các đại biểu tham dự cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang

Hiện, của Postef đã bắt đầu tiếp cận công nghệ sản xuất phôi (Perform) để từng bước làm chủ công nghệ cơ bản là tiền đề vững chắc cho việc mở rộng sản xuất sợi quang.  Postef sẽ tiếp tục nghiên cứu sản xuất các sản phẩm sợi quang có tốc độ truyền dẫn cao, bán kính uốn cong nhỏ đáp ứng cho nhu cầu sản xuất cáp quang biển cũng như các giải pháp ứng dụng thông minh và các nhu cầu kết nối trong kỷ nguyên 4.0.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho hay, việc nhà máy sản xuất sợi quang đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng, là nhà máy sản xuất sợi thủy tinh đầu tiên phục vụ cho việc sản xuất cáp quang của Tập đoàn VNPT, giúp VNPT hoàn thành mục tiêu làm chủ động nghệ, chủ động trong sản xuất và sử dụng sản phẩm công nghiệp CNTT thay vì phải nhập hoàn toàn từ nước ngoài. Đồng thời hướng tới xuất khẩu sợi quang sang một số thị trường mà Tập đoàn VNPT đang đầu tư, kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á như: Myanmar, Lào, Campuchia…

Lễ khánh thành Nhà máy sợi cáp quang hôm nay đã cho thấy sự nỗ lực vượt bậc của tập thể lãnh đạo và CBCNV của Postef. Với hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các thiết bị, công nghệ viễn thông của mình, với sự nhanh nhạy trong nắm bắt các xu hướng công nghệ hiện đại của thế giới, của Postef sẽ trở thành địa chỉ tin cậy của khách hàng trong nước và quốc tế.  

Nhà máy sợi cáp quang được khánh thành cũng giúp Postef tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu.
Nhà máy sợi cáp quang được khánh thành cũng giúp Postef tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp cho hay, sự kiện khánh nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang đầu tiên của Việt Nam và của Đông Nam Á là dấu mốc đặc biệt quan trọng thể hiện tầm nhìn của Tập đoàn VNPT trong việc tiếp cận và sử dụng những công nghệ hiện đại, học tập kinh nghiệm từ các trung tâm công nghệ lớn trên thế giới và đặc biệt là sự hợp tác với Tập đoàn Nhật Bản SUMITOMO thực hiện dự án này. Việc khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang giúp tạo ra sự chủ động nguồn nhiên liệu, vật liệu cho sản xuất cáp quang nhằm thay thế hàng nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước, góp phần đảm bảo an ninh thông tin của Việt Nam. Nhà máy sợi cáp quang được khánh thành cũng giúp Postef tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu, đồng thời đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ của công ty Postef trong quá trình phát triển.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cũng đánh giá, sự kiện khánh thành nhà máy cho thấy khả năng làm chủ công nghệ của các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam nói chung và VNPT nói riêng trong việc sản xuất sợi thủy tinh phục vụ thông tin quang, từng bước hiện thực hóa khẩu hiệu “Make in Vietnam”. Qua đó, tạo động lực sản xuất trong nước, giảm nhập khẩu, đảm bảo an toàn thông tin, góp phần phát triển và hiện đại hóa hạ tầng mạng của quốc gia, nâng cao thứ hạng của Việt Nam với thế giới.

Được biết, công ty Postef, tiền thân là Nhà máy Thiết bị Bưu điện, thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, được thành lập từ những năm đầu Giải phóng Thủ đô. Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, hơn 12 năm chuyển đổi cổ phần hóa, đến nay Công ty đã có những bước phát triển lớn mạnh, trở thành một trong những doanh nghiệp trụ cột trong lĩnh vực công nghiệp - công nghệ BCVT-CNTT thuộc Tập đoàn VNPT, trong đó sản xuất kinh doanh cáp quang và thiết bị ngoại vi là một trong những nhóm sản phẩm chính của công ty.

Postef là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất - kinh doanh giải pháp và dịch vụ, sản phẩm Bưu chính viễn thông và CNTT với doanh thu hàng ngàn tỷ đồng. Postef là đơn vị đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á sản xuất sợi quang. Với trang thiết bị tiên tiến từ châu Âu và Mỹ kết hợp chuyển giao công nghệ sản xuất của Nhật Bản, Postef tự tin sản xuất ra các loại sợi chất lượng cao, sản lượng lớn để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Trong suốt hơn 25 năm qua, 100% các nhà máy sản xuất cáp quang của Việt nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á đều phải nhập khẩu sợi quang từ các nước tiên tiến trên thế giới. Do vậy, nhu cầu xây dựng một nhà máy sản xuất sợi quang tại Việt nam là hết sức cấp thiết. Xuất phát từ nhu cầu đó, từ giữa năm 2017, Công ty Postef thuộc Tập đoàn VNPT đã khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang.


Đánh giá bài viết

Từ khóa: khuyến mại vinaphone Khuyến mại 20% Thuê bao trả trước Thuê bao trả sau Khuyến mại

Ứng dụng
Vinaphone Plus

VinaPhone Plus

Download

Ứng dụng chăm sóc khách hàng của VinaPhone, cung cấp hàng ngàn ưu đãi cho khách hàng.

My VNPT

My VNPT

Download

Ứng dụng tra cứu toàn bộ thông tin thuê bao, lịch sử tiêu dùng, gói cước, dịch vụ… của VNPT.

VNPT Money

VNPT Money

Download

VNPT Money chuyển tiền miễn phí thanh toán mọi lúc. Nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn