17:35 |29/07/2019

SIM VinaPhone bị khóa - Quy định thời hạn sử dụng sim thuê bao VinaPhone


Nhiều khách hàng sử dụng SIM Vina tá hỏa khi “bỗng dưng” SIM VinaPhone bị khóa, bị thu hồi và không hiểu tại sao cũng như không biết làm thế nào để có thể lấy lại được SIM. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ làm sáng tỏ mọi thắc mắc của các bạn đang trong trường hợp trên.

1. Thông tin cần biết về thời hạn sử dụng SIM VinaPhone

Theo quy định của nhà mạng VinaPhone, SIM Vina trả trước sẽ có thời hạn sử dụng đến hết ngày 31/12 của năm thứ 2 liền ngay năm phát hành. Tức là ví dụ 1 SIM Vina phát hành vào tháng 5/2018 thì sẽ có hạn sử dụng đến hết ngày 31/12/2019 kể cả SIM đó đã kích hoạt hay chưa.

Mở khóa SIM VinaPhone

Đối với các SIM Vina bị khóa do hết hạn sử dụng, nếu muốn tiếp tục duy trì SIM, trong thời gian quy định (tùy từng SIM), khách hàng chỉ cần ra điểm giao dịch VinaPhone gần nhất khai báo lại đầy đủ thông tin. VinaPhone sẽ có trách nhiệm kiểm tra thông tin khai báo và phát hành lại theo quy định hoặc thông báo SIM đã bị thu hồi nếu quá thời gian trên.

Cách kiểm tra hạn sử dụng của SIM Vina trả trước chưa kích hoạt có 3 cách:

 • Cách 1: xem thông tin ở phần tem dán trên SIM. Trên đó ngoài các thông tin chính sẽ có ngày phát hành và thời hạn sử dụng.
 • Cách 2: Gọi điện đến tổng đài 19001091 để hỏi.
 • Cách 3: nhắn tin đến tổng đài 900 với cú pháp “HSD_số thuê bao cần kiểm tra”.

2. Quy định khóa SIM, thu hồi SIM của nhà mạng VinaPhone

2.1. Đối với thuê bao trả trước

Đối với thuê bao trả trước, SIM của VinaPhone sẽ có 3 dạng thu hồi sau:

 • Khóa 1 chiều: Khi SIM Vina trả trước của bạn hết thời hạn sử dụng như đã nói ở trên mà bạn chưa nạp thẻ để sử dụng tiếp thì SIM sẽ bị khóa 1 chiều.
 • Khóa 2 chiều: Sau khi SIM Vina bị khóa 1 chiều được 10 ngày mà bạn vẫn chưa nạp thẻ để liên lạc thì SIM của bạn sẽ tiếp tục bị khóa 2 chiều ngay vào ngày thứ 11.
 • Thu hồi số: một số trường hợp khiến SIM bị thu hồi bao gồm.
  • Sau khi SIM Vina bị khóa 2 chiều, bạn có 30 ngày để giữ số. Trong 30 ngày này chỉ cần bạn phát sinh thẻ nạp để duy trì SIM thì SIM sẽ khôi phục lại như bình thường. Nếu không nạp thẻ thì sau đó bạn có thêm 15 ngày để đợi khôi phục và làm lại số, trong 15 ngày này nếu bạn không ra cửa hàng VinaPhone để đăng ký thông tin khôi phục và làm lại số thì số thuê bao của bạn sẽ bị hủy hoàn toàn và không làm lại được nữa. 
  • Ngoài ra, nếu bạn nạp thẻ điện thoại mà bị sai mã số thẻ 5 lần thì rất có thể SIM cũng sẽ bị khóa.
  • Theo quy định 49 của chính phủ, nếu SIM không đăng ký thông tin chính chủ cũng sẽ bị thu hồi.

2.2. Đối với thuê bao trả sau

Ra các điểm giao dịch VinaPhone để hỗ trợ mở khóa SIM nhanh nhất

Ra các điểm giao dịch VinaPhone để hỗ trợ mở khóa SIM nhanh nhất

Đối với thuê bao trả sau, khách hàng nếu không sử dụng cung bị khóa sim:

 • Khóa 1 chiều: Khi đến thời gian thanh toán cước hòa mạng trả sau mà bạn chưa thanh toán như quy định thì nhà mạng sẽ khóa chiều gọi đi của bạn, lúc đó là khi SIM Vina bị khóa 1 chiều.
 • Khóa 2 chiều: đối với các SIM Vina trả sau thì hiện vẫn chưa có quy định chung nào về việc SIM Vina bị khóa 2 chiều. Điều này tùy thuộc vào quy định khác nhau của nhà mạng từng tỉnh và bạn sẽ nhận được thông báo về việc SIM của bạn bị chặn 2 chiều thông qua tin nhắn, email... 
 • Thu hồi số: Hiện VinaPhone cũng chưa có quy định chung nào về việc chủ thuê bao trả sau được giữ số trong bao lâu và bao lâu sẽ thu hồi số, mà những điều này phụ thuộc vào nhà mạng của từng tỉnh thành. Bạn cũng sẽ được thông báo về việc thu hồi số này thông qua tin nhắn hay email như trên.

3. SIM Vina bị khóa, hết hạn thì phải làm thế nào?

3.1. Đối với SIM VinaPhone bị khóa 1 chiều

Khi sim trả trước, trả sau bị quá thời hạn sử dụng và bị khóa một chiều thì khách hàng cần:

 • SIM trả trước bị khóa: Trường hợp nếu là SIM Vina trả trước thì bạn chỉ cần nạp thẻ để tiếp tục liên lạc như bình thường là được. 
 • SIM trả sau bị khóa: Nếu là thuê bao trả sau khi bị khóa 1 chiều thì bạn chỉ cần thanh toán hết cước thuê bao để khôi phục lại chiều bị khóa là có thể liên lạc như bình thường.

3.2. Đối với SIM VinaPhone bị khóa 2 chiều

Khi bị khóa sim 2 chiều, khách hàng cần thực hiện điều sau để mở khóa:

 • SIM trả trước: Khi SIM Vina bị khóa 2 chiều, nếu muốn khôi phục lại thì bạn chỉ có 2 cách:
  • Cách thứ nhất là nạp thẻ điện thoại để mở khóa trong vòng 30 ngày từ sau khi bị khóa.
  • Cách thứ 2: từ ngày 30 đến ngày 45 bạn có thể ra cửa hàng VinaPhone để khôi phục và làm lại số.
 • SIM trả sau: khi SIM Vina bị khóa 2 chiều, bạn nên kiểm tra tin nhắn hoặc email...để xem có tin nhắn của nhà mạng về thời gian giữ số hay không cũng như cần làm gì để khôi phục 2 chiều cho SIM. Nếu không thấy có thông báo, bạn có thể ra trực tiếp cửa hàng VinaPhone để khai báo lại thông tin và xin hướng dẫn mở khóa 2 chiều.

3.3. Đối với SIM Vina hết hạn sử dụng

Khi bị khóa 2 chiều, khách hàng phải ra điểm giao dịch để mở khóa

Khi bị khóa 2 chiều, khách hàng phải ra điểm giao dịch để mở khóa

Đối với SIM VinaPhone bị hết hạn sử dụng, quý khách cần chú ý để không bị thu hồi sim:

 • SIM trả trước: Như trên đã nói, đối với những SIM Vina hết hạn sử dụng, nếu là SIM trả trước thì bạn vẫn có 45 ngày để lấy lại SIM bằng cách nạp thẻ (trong 30 ngày đầu sau khi hết hạn) hoặc ra cửa hàng VinaPhone đăng ký lại thông tin (trong 15 ngày sau đó). Còn nếu sau 45 ngày thì bạn chỉ còn cách đợi cho nhà mạng phát hành lại số SIM đó rồi tìm mua, trường hợp này nếu có người khác mua rồi thì bạn phải chịu.
 • SIM trả sau: Với các SIM trả sau khi hết hạn sử dụng mà bạn muốn lấy lại SIM thì chỉ có cách ra cửa hàng của VinaPhone để trình bày và khai báo thông tin để được nhân viên hỗ trợ và giải đáp thắc mắc. 

4. Để không bị khóa SIM, cần lưu ý

Số SIM điện thoại ngoài việc để thông tin liên lạc ra thì đối với nhiều người nó còn là công cụ để làm ăn hay thậm chí đối với những người yêu phong thủy thì 1 số SIM đẹp và hợp với chủ chính là “bùa hộ mệnh” giúp chủ phát lộc phát tài. Bởi vậy nếu không muốn bị khóa SIM thì trong quá trình sử dụng chúng ta nên lưu ý những điểm sau:

 • Không nên để nợ cước thuê bao lâu quá quy định của nhà mạng.
 • Nếu thẻ cào có vấn đề thì không nên cố gắng nạp vì nếu nạp sai mã thẻ quá 5 lần thì rất dễ bị khóa SIM.
 • Khi mua SIM cần thực hiện đăng ký chính chủ với nhà mạng luôn.

Cho dù bạn đang dùng SIM Vina trả trước hay thuê bao trả sau thì cũng nên nắm rõ những quy định trên của nhà mạng để tránh việc SIM VinaPhone bị khóa, thậm chí bị thu hồi làm ảnh hưởng đến sự liên lạc cũng như làm mất thời gian công sức cho việc phục hồi SIM sau đó.

Nguồn: vnpt.com.vn


Từ khóa: khuyến mại vinaphone Khuyến mại 20% Thuê bao trả trước Thuê bao trả sau Khuyến mại

VinaPhone Plus

Download

Ứng dụng chăm sóc khách hàng của VinaPhone, cung cấp hàng ngàn ưu đãi cho khách hàng.

My VNPT

Download

Ứng dụng tra cứu toàn bộ thông tin thuê bao, lịch sử tiêu dùng, gói cước, dịch vụ… của VNPT.