09:47 |01/03/2023

Mạng Internet cáp quang: Khái niệm, ưu nhược điểm, nhà cung cấp tốt nhất


Mạng Internet cáp quang có tốc độ đường truyền cao và ổn định nhất hiện nay. Vì vậy, đây là dịch vụ được nhiều người dùng lựa chọn nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về mạng cáp quang ưu nhược điểm là gì và gợi ý nhà cung cấp tốt nhất hiện nay.

1. Mạng internet cáp quang là gì

Internet cáp quang là một dịch vụ viễn thông có băng thông rộng, sử dụng đường truyền là dây cáp quang, có ưu điểm là tốc độ cao, an toàn, bảo mật tốt hơn so với cáp đồng truyền thống.

Cáp quang có cấu tạo bên ngoài là nhựa hoặc thủy tinh, bao bọc sợi thủy tinh tinh chế bên trong. Nguyên lý là ánh sáng sẽ mang theo tín hiệu Internet, truyền dẫn trong cáp với tốc độ bằng tốc độ ánh sáng. Cáp đồng cũng có tốc độ truyền tải cũng gần bằng tốc độ ánh sáng, tuy nhiên độ suy giảm tín hiệu thấp hơn nhiều. Qua đó, cáp quang giúp tín hiệu đi nhanh và xa hơn, đã và đang trở thành xu hướng chính được sử dụng trong ngành viễn thông.

Cáp quang hoạt động bằng cách phản xạ ánh sáng liên tục

Cấu tạo và cách hoạt động truyền internet của cáp quang

2. Mạng cáp quang ưu nhược điểm gì?

Sử dụng cáp quang đang là xu hướng trong lĩnh vực viễn thông hiện nay, vì vậy có nhiều điểm nổi bật, song cũng tồn tại một số hạn chế cần. Tìm hiểu về mạng cáp quang ưu nhược điểm ngay sau đây:

Ưu điểm của mạng cáp quang:

  • - Tốc độ cao: Mạng cáp quang có điểm ưu việt nhất là tốc độ truyền băng thông lên đến 10Gbps, nhanh hơn gấp 10.000 lần so với cáp đồng, giúp người dùng sử dụng Internet mượt hơn. Tốc độ truyền dẫn tối đa của cáp đồng là 20 Mbps, trong khi cáp quang có tốc độ truyền dẫn tối thiểu là 26 Mbps và tối đa là 10Gbps.
  • - An toàn: Khác với nguyên lý dẫn truyền tín hiệu điện của cáp đồng, cáp quang sử dụng ánh sáng để mang tín hiệu, vì vậy không dẫn sét, không ảnh hưởng bởi thời tiết, xung điện hay điện từ. Qua đó, hạn chế được tình trạng đứt gãy, tắc nghẽn do yếu tố ngoại cảnh, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và doanh nghiệp của người sử dụng. 
  • - Bảo mật: Cáp quang thường được nối trực tiếp từ nhà mạng đến nơi sử dụng và truyền tín hiệu thông qua ánh sáng. Vì vậy, không thể xảy ra tình trạng đánh cắp được dữ liệu trên cáp, mang đến sự an tâm cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh. 

Nhược điểm của mạng cáp quang:

Bản chất của việc sử dụng lõi thủy tinh là cáp quang sẽ dễ bị đứt, gãy khi chịu tác động lực mạnh hoặc bị vật nặng đè lên. Thêm nữa sẽ không thể dẫn truyền ánh sáng trong trường hợp đường dây bị uốn xoắn, bẻ gập nên kỹ năng của người lắp đặt đóng vai trò rất quan trọng. Một số tình huống xấu khi sử dụng cáp quang: 

  • - Cáp quang dưới biển bị đứt: Vị trí đặt cáp quang liên kết với Internet quốc tế nằm dưới biển, cho nên có thể bị đứt gãy nếu bị kẹt vào mỏ neo hoặc móc kéo từ tàu thuyền. Ngoài ra, các cơn địa chấn, sóng thần từ biển cũng là nguyên nhân làm gián đoạn đường truyền. 
  • - Cáp quang nối đến nơi sử dụng bị đứt: Nếu đường dây cáp quang bị vật nặng đè lên hoặc xe cán qua, tỷ lệ cáp bị đứt sẽ rất cao và gây ngắt kết nối. Người dùng cần nhanh chóng thông báo với kỹ thuật viên nhà mạng để được sửa chữa. 
  • - Lắp đường dây cáp quang trong nhà bị gấp khúc: Một số thợ viễn thông thiếu kinh nghiệm có thể khiến dây cáp quang bị gấp khúc khi lắp đặt. Như vậy, ánh sáng sẽ không truyền được tốt, gây hiện tượng kết nối yếu, mạng chập chờn, gây khó chịu cho người dùng. 

sửa chữa cáp quang dưới biển

Mạng internet cáp quang trên biển có thể gặp tình trạng bị đứt cáp, gây gián đoạn tốc độ mạng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nên dùng gói cước internet nào cho gia đình?

4. So sánh mạng internet cáp quang và cáp đồng

Mạng cáp quang ưu điểm hơn cáp đồng chính yếu ở tốc độ và quãng đường truyền tải, cụ thể: 

Yếu tố so sánh 

Cáp đồng

Cáp quang 

Tốc độ truyền dẫn 

Tối đa 20Mbps 

Tối đa 10Gbps 

Tốc độ băng thông quốc tế tối thiểu được cam kết

Thường không có cam kết 

Tối thiểu 256Kbps 

Độ bảo mật 

Thấp 

(Do truyền dẫn bằng tín hiệu điện nên thông tin có thể bị đánh cắp trên đường dây) 

Cao 

(Do truyền dẫn bằng tín hiệu ánh sáng nên thông tin hầu như không thể bị đánh cắp trên đường dây) 

Độ an toàn 

Thấp 

(Do dùng tín hiệu điện nên có thể truyền dẫn sét, dễ ảnh hưởng đến an toàn máy chủ và người dùng) 

Cao 

(Do không dẫn sét nên đảm bảo an toàn cho máy chủ, người dùng và dữ liệu) 

Độ ổn định 

Thấp 

(Do dễ bị ảnh hưởng từ các yếu tố ngoại cảnh) 

Cao 

(Do không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, điện từ, xung điện, sét,...) 

Chiều dài cáp nối 

Tối đa 500m 

Có thể lên đến 10km 

Khả năng ứng dụng các dịch vụ như Hosting server riêng, VPN, Hội nghị video,...  

Không phù hợp 

(Do tốc độ chiều upload thấp hơn 1Mbps, không thể tải hình ảnh nhanh chóng) 

Phù hợp 

(Do có thể tùy biến tốc độ download và upload, giúp hội thoại hình ảnh online suôn sẻ hơn) 

Như vậy, có thể thấy, mạng Internet cáp quang là một bước cải tiến lớn so với cáp đồng trong lĩnh vực viễn thông, hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm Internet tuyệt vời hơn cho người dùng. 

5. Mạng internet cáp quang nào tốt nhất?

Khó có thể trả lời chính xác mạng cáp quang ưu việt nhất là gói cước nào. Bởi vì, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và trải nghiệm của từng người dùng thì sẽ có những gói cước phù hợp riêng. VNPT là một trong các nhà mạng internet ở Việt Nam được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng với gói cước ưa chuộng nhất hiện nay là FiberVNN, có đa dạng tiêu chí và giá thành phù hợp với cá nhân, hộ gia đình và cả doanh nghiệp. 

Dịch vụ FiberVNN cung cấp các gói cước Internet cáp quang tốc độ cao 

Dịch vụ FiberVNN là dịch vụ đấu nối trực tiếp đường dây cáp quang từ địa điểm sử dụng đến nhà mạng, mang đến tốc độ tối thiểu 30Mbps và hầu như không thất thoát do chiều dài dây. Qua đó, giúp người dùng truy cập mạng thoải mái trên tối thiểu 2 - 3 thiết bị. 

Ưu điểm

- Tốc độ cao: Dịch vụ sử dụng tuyến cáp quốc tế mới APG, cam kết đường truyền mượt, không gián đoạn. 

- An toàn, bảo mật: FiberVNN có phần mềm bảo mật F-Secure chống virus hay các mã độc tấn công kết nối mạng, đảm bảo an toàn mạng tối đa cho người dùng. 

- Hệ thống internet phủ trên mọi tỉnh thành: Mạng Internet cáp quang FiberVNN phủ sóng trên cả nước Việt Nam, dù ở nông thôn, hải đảo, người dùng vẫn có thể truy cập mạng dễ dàng.  

- Miễn phí modem và cước lắp đặt: Khi đăng ký các gói FberVNN theo chu kì 6 tháng hoặc 12 tháng, VNPT sẽ miễn phí Modem và phí lắp đặt, giúp người dùng tiết kiệm chi phí. 

- Tặng kèm thời gian sử dụng: Người dùng sẽ được tặng 1 tháng sử dụng khi đăng ký chu kỳ 6 tháng và tặng đến 3 tháng khi đăng ký chu kỳ 12 tháng. 

- Tích hợp nhiều dịch vụ trên 1 đường dây: Người dùng có thể đăng ký các gói truyền hình MyTV, gói cước di động song sóng với đường dây Internet để tận hưởng đầy đủ tiện nghi giải trí với mức giá tiết kiệm đến 50%. 

- Quản lý cước rõ ràng: VNPT đã áp dụng công nghệ AI vào việc quản lý việc chi trả cước phí của khách hàng, giúp người dùng dễ dàng theo dõi và thanh toán. 

>>> Xem thêm: Tổng hợp tất cả gói cước cáp quang VNPT hiện nay.

home internet

Mạng internet cáp quang VNPT cho người dùng trải nghiệm mạng nhanh hơn, chất hơn.

Trên đây là thông tin tham khảo về mạng cáp quang ưu điểm gì cũng như một số nhược điểm thường gặp và những gói cước liên quan, cùng với ưu đãi đặt biệt người dùng có thể nhận được nếu nhanh tay đăng ký. Để biết thêm thông tin chi tiết, người dùng vui lòng liên hệ hotline 1800 1166 để được tư vấn và hướng dẫn đăng ký lắp mạng nhé!

Nguồn: vnpt.com.vn


Từ khóa: khuyến mại vinaphone Khuyến mại 20% Thuê bao trả trước Thuê bao trả sau Khuyến mại

Ứng dụng
Vinaphone Plus

VinaPhone Plus

Download

Ứng dụng chăm sóc khách hàng của VinaPhone, cung cấp hàng ngàn ưu đãi cho khách hàng.

My VNPT

My VNPT

Download

Ứng dụng tra cứu toàn bộ thông tin thuê bao, lịch sử tiêu dùng, gói cước, dịch vụ… của VNPT.

VNPT Money

VNPT Money

Download

VNPT Money chuyển tiền miễn phí thanh toán mọi lúc. Nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn