16:30 |23/08/2021

Truyền hình OTT là gì? - Xu hướng mới có gì đặc biệt?


Truyền hình OTT có lẽ còn là một thuật ngữ khá mới lạ ở Việt Nam. Vì thế, nhiều người không biết truyền hình OTT là gì. Đây thực chất là một hình thức truyền hình được cung cấp qua mạng internet tốc độ cao. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm, cách thức hoạt động và lợi ích mà truyền hình OTT mang lại cho người dùng trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại truyền hình này và có thể sử dụng.

1. Truyền hình OTT là gì?

Để hiểu rõ hơn về truyền hình OTT, trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm và cách thức hoạt động của loại truyền hình này.

1.1. Khái niệm về truyền hình OTT

Theo trang Investopedia, OTT (over the top) là cụm từ chỉ những nội dung phim và truyền hình được cung cấp qua đường truyền internet tốc độ cao thay vì các phương tiện truyền thống như truyền hình cáp hay truyền hình vệ tinh.

Trên thực tế, OTT không chỉ cung cấp dịch vụ truyền hình mà còn cung cấp thêm các dịch vụ gọi điện, nhắn tin. OTT có nhiều nhà cung cấp dịch vụ như:

- Nhà cung cấp dịch vụ xem phim trả phí như Netflix, HBO Go, Amazon Prime Video...

- Nhà cung cấp video, hình ảnh miễn phí như Youtube, Tik Tok...

- Nhắn tin, gọi điện miễn phí như Facebook Messenger, Skype, Line, Zalo...

Truyền hình OTT là loại truyền hình được cung cấp qua đường truyền internet tốc độ cao

Truyền hình OTT là loại truyền hình được cung cấp qua đường truyền internet tốc độ cao

1.2. Cách thức hoạt động của OTT

Theo Wikipedia, OTT là “thuật ngữ chỉ các ứng dụng và các nội dung như âm thanh, video được cung cấp trên nền tảng internet và không một nhà cung cấp hoặc bất kỳ cơ quan nào có thể can thiệp vào”.

Như vậy, cách thức hoạt động của OTT như sau:

- Các nội dung OTT là do bên thứ 3 sản xuất, không liên quan tới nhà cung cấp mạng: Ví dụ như HDO, HayhayTv, Zing TV (xem phim trực tuyến), Hulu, Netflix, HBO Go (xem tín hiệu truyền hình), Zalo, Line, Viber, Skype (ứng dụng liên lạc), Facebook, Twitter (mạng xã hội)… Người dùng có thể lựa chọn các nhà cung cấp nội dung để phục vụ nhu cầu của mình.

- Việc trả phí: Trong dịch vụ này, đơn vị cung cấp mạng chỉ cung cấp gói cước ADSL và người dùng sẽ trả phí cho gói cước này. Còn đối với các dịch vụ của OTT thì có thể miễn phí hoặc trả phí tùy nhà cung cấp. 

- Các nhà cung cấp internet hay bất cứ cơ quan nào không can thiệp vào được: Nhà cung cấp internet có thể biết được sự tồn tại của những nội dung OTT thông qua các gói dữ liệu nhưng không kiểm soát được nội dung bên trong. Họ cũng không chịu trách nhiệm về chi phí, bản quyền… của các nội dung này.

- Vai trò của cá nhà cung cấp internet: Nhà cung cấp dịch vụ internet chịu trách nhiệm vận chuyển các gói tín hiệu có chứa nội dung OTT đến thiết bị của người dùng.

- Người dùng có thể sử dụng nhiều loại thiết bị để truy cập dịch vụ OTT: Điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop, PC, smart TV, máy chơi game, OTT Player thông dụng… thay vì chỉ sử dụng TV như các loại truyền hình vệ tinh, truyền hình cáp.

- Chỉ cần có mạng internet là có thể sử dụng được dịch vụ OTT: Các thiết bị cần có sự tương thích với OTT và kết nối internet ổn định. Ví dụ như:

- Máy tính bảng, điện thoại thông minh: Phải tải ứng dụng trên App Store hoặc CH Play. 

- Smart TV: Được nhà sản xuất cài đặt sẵn ứng dụng hoặc cung cấp cho người dùng tùy chọn tải xuống. 

- Máy tính để bàn, laptop: Có thể tải qua trình duyệt web hoặc xem qua ứng dụng.

- Phương tiện kỹ thuật số: Máy chơi game, OTT Player thông dụng hỗ trợ các giải pháp, khả năng tải xuống và chạy các ứng dụng OTT.

các thiết bị khác nhau có thể truy cập truyền hình OTT

Truyền hình internet OTT cho phép người dùng có thể sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để truy cập

2. Lợi ích của truyền hình internet OTT là gì?

Với cách thức hoạt  động như trên, truyền hình OTT mang lại nhiều lợi ích cho người dùng như:

Đa dạng chương trình để lựa chọn: Truyền hình OTT cung cấp nhiều nội dung  từ bên thứ ba để người dùng lựa chọn như:

- Video: Qua các nền tảng như YouTube, TikTok, Netflix… Hoặc qua các kho ứng dụng như iTunes (Apple).

- Âm thanh: Qua các đài phát thanh, podcast, bài viết trên mạng xã hội.

- Tin nhắn: Qua các ứng dụng nhắn tin như Facebook Messenger, Zalo, Instagram, Skype, Line…

- VOIP: Qua các nền tảng gọi thoại như Zalo, Snapchat, Telegram, Skype…

Xem nội dung chất lượng cao với chi phí thấp: Người dùng có thể xem phim, nghe nhạc, giải trí…qua nhiều nền tảng khác nhau. Trong đó, có những nền tảng trả phí và không trả phí. Việc trả phí tùy thuộc vào nhà cung cấp và nếu phải trả phí thì mức phí cũng không cao. Ví dụ như xem phim trên YouTube thì người dùng được miễn phí. Nhưng xem phim trên Netflix thì phải trả phí.

Sử dụng được trên nhiều thiết bị: Người dùng có thể sử dụng đủ mọi thiết bị ở bất kì đâu, miễn là được kết nối internet và đã tải ứng dụng. Cụ thể là:

- Thiết bị di động: Điện thoại thông minh, máy tính bảng.

- Máy tính: PC, laptop

- Smart TV

- Máy chơi game: PlayStation 4, WiiU, và Xbox One…

- Một số OTT Player thông dụng: Apple TV, Roku, Dune…

Các chương trình trên truyền hình OTT

Các chương trình trên truyền hình OTT rất phong phú, đa dangh, đem đến nhiều lựa chọn hơn cho người dùng

3. Phân biệt truyền hình OTT với truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh

Bạn có thể quan sát bảng so sánh dưới đây để thấy được sự khác biệt giữa truyền hình internet OTT và các loại truyền hình quen thuộc như truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh.

Yếu tố

Truyền hình OTT

Truyền hình cáp

Truyền hình vệ tinh

Chi phí

Trả phí/miễn phí

Trả phí 

Trả phí

Đơn vị kiểm soát

Không có

Nhà cung cấp dịch vụ 

Nhà cung cấp dịch vụ 

Thiết bị sử dụng

- Các thiết bị thông minh: Smartphone, smart TV, OC, laptop, máy tính bảng, máy chơi game, một số OTT Player thông dụng.

- TV thông thường không có kết nối mạng thì không xem được

- Các loại TV

- Không dùng được trên điện thoại, máy tính bảng, laptop, PC, máy chơi game.

- Các loại TV

- Không dùng được trên điện thoại, máy tính bảng, laptop, PC, máy chơi game.

Phụ thuộc vào internet

Phải có mạng Internet mới xem được

Không có internet vẫn xem được

Không có internet vẫn xem được

Đơn vị sản xuất nội dung

Đa dạng, thuộc bên thứ ba

- Phim và chương trình truyền hình: YouTube, Netflix…

Xem phim online: Zing TV, Keeng.vn, HDO.tv…

- Mạng xã hội: Facebook, Zalo, Instagram, Twitter…

-  Chat, gọi thoại, gọi video: Zalo, Skype, Telegram, Whatsapp, Line, Viber…

Nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp như VTVcab, HCATV, SCTV, THVLC…

Nhà cung cấp truyền hình vệ tinh như truyền hình VTC, truyền hình HTV, truyền hình K+, truyền hình An Viên.

Các thiết bị cần sử dụng

- Modem/ router

- Đầu giải mã (nếu là TV)

- Dây mạng (nếu là TV, PC)

- Ăng ten parabol (ăng ten chảo)

- Set-top-box

- Dây cáp

- Bộ khuếch đại tín hiệu và bộ chia (nếu muốn dùng nhiều thiết bị)

- Ăng ten parabol (ăng ten chảo)

- Bộ khuếch đại

- Đầu thu vệ tinh

Qua trên có thể thấy truyền hình OTT dựa trên nền tảng internet nên có thể tiếp cận được mọi đối tượng ở các độ tuổi khác nhau thông qua những thiết bị thông minh. So với các loại truyền hình thông dụng (truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh), truyền hình OTT có nhiều ưu điểm như nội dung phong phú, chất lượng cao, miễn phí hoặc chi phí thấp.  Đây là hình thức truyền hình đa dạng, tiện lợi, nhanh chóng.

Hơn nữa, truyền hình OTT còn thu hút người dùng bởi các nội dung độc quyền như chương trình của Netflix, HBO Go… Bên cạnh việc đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật, nội dung chương trình, các nhà cung cấp nội dung trên truyền hình OTT vẫn không ngừng nâng cấp để mang lại trải nghiệm mới, tiện tích và phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng.

Trong cuộc khảo sát về tương lai phát triển truyền hình trên internet tại Việt Nam, đã có 45% số người được hỏi nói rằng họ thường xem truyền hình trên các app di động hơn là tivi. Vì thế, truyền hình OTT chính là xu hướng phát triển mới của tương lai.

Bắt kịp xu hướng đó, VNPT đã nâng cấp dịch vụ truyền hình MyTV từ phương thức IPTV truyền thống lên công nghệ truyền hình OTT. Và từ tháng 1/2021, VNPT chính thức cung cấp dịch vụ truyền hình MyTV trên nền tảng công nghệ OTT với nhiều ưu điểm nổi bật như:

- Kho nội dung hấp dẫn, đa dạng: Truyền hình MyTV có gần 200 kênh trong nước và quốc tế, được giới chuyên môn đánh giá là dẫn đầu phân khúc thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam. Khi sử dụng MyTV, khách hàng có thể xem miễn phí hàng ngàn bộ phim nhiều nội dung VOD 4K với chất lượng cao và nhiều giải đấu thể thao quốc tế.

- Truy cập được từ nhiều thiết bị: Smart TV, smartphone, tablet có hệ điều hành IOS 11 hoặc hệ điều hành Android 6.0 trở lên đều có thể cài đặt ứng dụng MyTV và sở hữu những tính năng ưu việt của truyền hình công nghệ OTT. Ví dụ như đồng bộ nội dung trên các thiết bị, giúp chuyển đổi xem chương trình từ thiết bị này sang thiết bị khác trong quá trình xem, tua đi tua lại, xem lại, điều khiển thông minh thông qua smartphone...

- Hạ tầng mạng đa dạng: Khác với truyền hình MyTV truyền thống, truyền hình MyTV công nghệ OTT cho phép người  dùng sử dụng ứng dụng trên nhiều hạ tầng mạng khác nhau như hạ tầng mạng internet, Wifi, 4G/5G của VNPT và các nhà mạng khác.

- Ưu đãi hấp dẫn: Khi tải và đăng ký thành công tài khoản dịch vụ MyTV OTT qua số điện thoại, xác thực bằng OTP, khách hàng sẽ được trải nghiệm miễn phí MyTV gói cơ bản.

- Đăng ký, thanh toán tiện lợi: Khách hàng có thể đăng ký và thanh toán trực tiếp gói MyTV (các gói cước MyTV tính phí sử dụng kết nối đa nhà mạng như internet có dây, wifi, 4G/5G) thông qua smart TV hoặc smart phone.

Xem thêm: Cập nhật thông tin các gói cước internet VNPT mới nhất

truyền hình MyTV OTT

Ngay khi đăng ký truyền hình MyTV OTT thành công, khách hàng sẽ được sử dụng gói cơ bản miễn phí

Với những thông tin ở trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ truyền hình OTT là gì. Nếu muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ truyền hình MyTV công nghệ OTT, bạn có thể truy cập website mytv.com.vn. Hoặc gọi đến số hotline 18001166 (miễn phí) để được tư vấn hỗ trợ, lắp đặt.

Nguồn: vnpt.com.vn


Từ khóa: khuyến mại vinaphone Khuyến mại 20% Thuê bao trả trước Thuê bao trả sau Khuyến mại

Ứng dụng
Vinaphone Plus

VinaPhone Plus

Download

Ứng dụng chăm sóc khách hàng của VinaPhone, cung cấp hàng ngàn ưu đãi cho khách hàng.

My VNPT

My VNPT

Download

Ứng dụng tra cứu toàn bộ thông tin thuê bao, lịch sử tiêu dùng, gói cước, dịch vụ… của VNPT.

VNPT Money

VNPT Money

Download

VNPT Money chuyển tiền miễn phí thanh toán mọi lúc. Nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn