16:00 |03/01/2023

Thông tư 16 ký số từ xa: Nội dung chi tiết, đánh giá dịch vụ VNPT SmartCA


Thông tư 16 ký số từ xa có tên gọi chính xác là Thông tư 16/2019/TT-BTTTT. Nội dung của thông tư 16 nói về Quy định danh mục tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa. 

Dịch vụ VNPT SmartCA được phát triển dựa trên việc tuân thủ chặt chẽ các các tiêu chuẩn bảo mật. Vì vậy, VNPT SmartCA có khả năng đáp ứng đầy đủ quy định pháp lý của thông tư 16 và hiện là một trong những dịch vụ ký số từ xa an toàn và uy tín nhất trên thị trường.

1. Nội dung chi tiết của Thông tư 16/2019/TT-BTTTT 

Thông tư 16 ký số từ xa được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức ban hành vào ngày 05/12/2019. Các điều khoản được quy định, văn bản thông tư được tổ chức thực hiện bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, Vụ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia. 

Hiệu lực thi hành: Kể từ 01/04/2020.

Phạm vi điều chỉnh

Bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa.

Đối tượng áp dụng

 • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và chữ ký số chuyên dùng của cơ quan.
 • Tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng.
 • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số nước ngoài có chứng thư số được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận tại Việt Nam cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa.
 • Tổ chức, cá nhân phát triển ứng dụng sử dụng chữ ký số, cung cấp giải pháp chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa.

Nội dung chi tiết của thông tư 16

Thông tư 16 ký số từ xa quy định về chữ ký số từ xa đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ này để để đảm bảo an toàn, tính bảo mật cho khách hàng

2. Danh mục các tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về ký số từ xa

Trong bản phụ lục đi kèm Thông tư 16/2019/TT-BTTTT, danh mục các tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về ký số từ xa bao gồm 7 tiêu chuẩn:

 • Tiêu chuẩn mật mã và chữ ký số (Mục 2.1).
 • Tiêu chuẩn thông tin, dữ liệu (Mục 2.2).
 • Tiêu chuẩn chính sách và quy chế chứng thực chữ ký số (Mục 2.3).
 • Tiêu chuẩn giao thức lưu trữ và truy xuất chứng thư số (Mục 2.4).
 • Tiêu chuẩn kiểm tra trạng thái chứng thư số (Mục 2.5).
 • Tiêu chuẩn bảo mật cho HSM quản lý khóa bí mật của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (Mục 2.6).
 • Tiêu chuẩn hệ thống thiết bị quản lý khóa bí mật, chứng thư số và tạo chữ ký số của khách hàng (Mục 2.7).

Danh mục các tiêu chuẩn bắt buộc trong Thông tư 16

Danh mục các tiêu chuẩn bắt buộc trong Thông tư 16 ký số từ xa đã góp phần đảm bảo tính pháp lý của dịch vụ ký số từ xa

3. Dịch vụ ký số từ xa VNPT SmartCA đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn được quy định 

VNPT SmartCA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa. Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng có thể thực hiện việc xác thực ký số mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị mà không cần USB Token.

Tại Việt Nam, VNPT là đơn vị đầu tiên được trao giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa vào ngày 03/11/2021 với chất lượng đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn bảo mật của châu Âu và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đặc biệt, dịch vụ ký số từ xa VNPT SmartCA còn được hình thành và phát triển dựa trên quá trình tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong phụ lục “Danh mục tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa” ban hành kèm Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT. Cụ thể:

 • Về Tiêu chuẩn mật mã và chữ ký số: Quá trình sinh khóa của hệ thống VNPT SmartCA được phát triển tuân theo chuẩn PKCS #1 phiên bản 2.1, đảm bảo tạo ra cặp khóa ngẫu nhiên và duy nhất, có khả năng đảm bảo khóa bí mật không bị phát hiện khi có khóa công khai tương ứng.
 • Về Tiêu chuẩn thông tin, dữ liệu: Các chứng thư của VNPT SmartCA tuân theo chuẩn ITU-T X.509 và các quy định trong RFC5280: Internet X.509 Public Key Infrastructure Certificate and CRL Profile.
 • Về Tiêu chuẩn kiểm tra trạng thái chứng thư số: VNPT SmartCA hỗ trợ giao thức OCSP phiên bản 1 được tuân theo chuẩn RFC 2560.
 • Về Tiêu chuẩn bảo mật cho HSM quản lý khóa bí mật của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số: VNPT SmartCA sử dụng thiết bị mật mã phần cứng đạt tiêu chuẩn EN 419221-5:2018.
 • Về Tiêu chuẩn hệ thống thiết bị quản lý khóa bí mật, chứng thư số và tạo chữ ký số của khách hàng: Module ký số của VNPT SmartCA đạt chứng chỉ đáp ứng tiêu chuẩn EN 419241-2:2019 và ISO 15408.

Dịch vụ ký số từ xa VNPT SmartCA

Dịch vụ ký số từ xa VNPT SmartCA đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn được quy định trong Thông tư 16/2019/TT-BTTTT

VNPT tự hào là nhà cung cấp dịch vụ ký số với đầy đủ các tiêu chuẩn bảo mật và quy định pháp lý của thông tư 16 ký số từ xa. Vì vậy, khi lựa chọn các dịch vụ ký số, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn dịch vụ VNPT SmartCA để có được trải nghiệm ký số từ xa an toàn, uy tín và hiệu quả. 

Để được tư vấn chi tiết và đăng ký sử dụng dịch vụ, liên hệ hotline 1800 1260 hoặc truy cập website VNPT SmartCA ngay hôm nay!

Nguồn: vnpt.com.vn

Từ khóa: khuyến mại vinaphone Khuyến mại 20% Thuê bao trả trước Thuê bao trả sau Khuyến mại