14:34 |03/01/2023

Giải đáp tính pháp lý chữ ký số theo quy định Pháp luật Việt Nam


Khi sử dụng dịch vụ ký số, người dùng nên nắm được tính pháp lý chữ ký số và lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân và có được trải nghiệm sử dụng hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật các điều khoản liên quan đến chữ ký số và cung cấp thông tin về VNPT-CA - dịch vụ chữ ký số chất lượng hàng đầu hiện nay.

1. Chữ ký số có giá trị pháp lý theo Pháp luật

Chữ ký số đã được pháp luật định nghĩa tại Khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP ban hành năm 2018 về Quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số:

"Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

a) Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa; b) Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên”.

Từ đó, có thể thấy pháp luật hiện đã công nhận sự tồn tại của chữ ký số và cho phép người dùng sử dụng chữ ký số hợp lệ trong các giao dịch hợp pháp trên thị trường.

Pháp luật

Pháp luật đã công nhận sự tồn tại và giá trị pháp lý của chữ ký số trong các giao dịch hợp pháp trên thị trường

Về giá trị pháp lý của chữ ký số, Điều 8 Nghị định 130/2018/NĐ-CP cũng đã chỉ rõ:

“1. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký số cơ quan, tổ chức và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này. 3. Chữ ký số và chứng thư số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam theo quy định tại Chương V Nghị định này có giá trị pháp lý và hiệu lực như chữ ký số và chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Việt Nam cấp”.

Như vậy, chữ ký số được khẳng định là có giá trị pháp lý tương đương như chữ ký viết tay truyền thống trước đây. Tuy nhiên, để được công nhận là hợp pháp và có giá trị pháp lý theo quy định của pháp luật, chữ ký số cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện được cập nhật trong mục tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: Chữ ký số có bắt buộc không? Lý giải vì sao NÊN sử dụng

2. Điều kiện để một chữ ký số được công nhận giá trị pháp lý

Để tránh tình trạng quyền lợi hợp pháp và lợi ích kinh tế của người dùng bị ảnh hưởng bởi những trường hợp sử dụng chữ ký số trên cơ sở giả mạo chữ ký, đánh cắp thông tin… Pháp luật hiện đã quy định những điều kiện chi tiết để một chữ ký số được đảm bảo an toàn và có giá trị pháp lý.

Cụ thể, Điều 9 Nghị định 130/2018/NĐ-CP đã quy định về các điều kiện để đảm bảo an toàn cho chữ ký số như sau:

“1. Chữ ký số được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó.

2. Chữ ký số được tạo ra bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số do một trong các tổ chức sau đây cấp: a) Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia; b) Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ; c) Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng; d) Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng được quy định tại Điều 40 của Nghị định này. 3. Khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm ký”.

Bảo mật chữ ký

Chữ ký số được công nhận là có giá trị pháp lý khi đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật

3. Các tiêu chí nhận diện đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ chữ ký số

Hiện nay, việc nhận diện mức độ uy tín và lựa chọn đơn vị để sử dụng chữ ký số là điều không hề đơn giản khi ngày càng xuất hiện rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số trên thị trường. Vì vậy, để lựa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ ký số uy tín, người dùng có thể dựa vào các tiêu chí sau:

  • - Có giấy phép của Nhà nước cho phép kinh doanh lĩnh vực cung cấp chữ ký số. Đây là yếu tố đầu tiên và cũng là điều kiện tối thiểu để tạo nên sự uy tín của đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số. Để tiến hành cung cấp dịch vụ cho người dùng, đơn vị bắt buộc phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật và được cấp phép hoạt động bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
  • - Thương hiệu uy tín có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chữ ký số. Một trong những yếu tố thể hiện độ uy tín của thương hiệu đó là nền tảng và thời gian hoạt động trên thị trường. Do đó, người dùng nên lựa chọn thương hiệu có nền tảng vững chắc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và nhiều năm cung cấp dịch vụ chữ ký số khi tìm kiếm đơn vị để sử dụng chữ ký số.
  • - Có thể ứng dụng trong chính phủ điện tử. Khi được nghiên cứu và phát triển trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn pháp lý, một đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số sẽ cho phép người dùng có thể sử dụng trong chính phủ điện tử - lĩnh vực có yêu cầu rất cao về độ bảo mật và chất lượng dịch vụ.
  • - Có ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực thương mại điện tử. Để đem lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho người dùng, nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín sẽ áp dụng nền tảng công nghệ hiện đại vào việc phát triển dịch vụ. Từ đó cho phép người dùng sử dụng chữ ký số trong đa dạng các lĩnh vực thương mại điện tử một cách nhanh chóng và tiện lợi.

VNPT-CA - dịch vụ cung cấp chữ ký số đến từ nhà cung cấp VNPT là một trong số ít các đơn vị đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí kể trên. Với nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội, VNPT-CA hiện đang được nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ và các cá nhân tin tưởng sử dụng.

Tính pháp lý

VNPT là đơn vị cung cấp chữ ký số uy tín được nhiều doanh nghiệp và cá nhân tin tưởng lựa chọn

Tìm hiểu thêm:

4. VNPT CA - Dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng uy tín tại Việt Nam

VNPT-CA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển. VNPT là đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp chữ ký số vào năm 2009 và tiếp tục là đơn vị đầu tiên được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp lại giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành.

Chữ ký số VNPT-CA sở hữu 4 đặc tính nổi bật, bao gồm tính toàn vẹn, tính xác thực, tính chống chối bỏ và tính bảo mật. Khi sử dụng dịch vụ, người dùng có thể thực hiện ký số tiện lợi mọi lúc, mọi nơi với dữ liệu được bảo mật tuyệt đối, hạn chế việc giả mạo, khai khống hay tiết lộ thông tin quan trọng.

Pháp lý chữ ký số

Dịch vụ chữ ký số VNPT-CA sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Dịch vụ VNPT-CA cung cấp cho người dùng các dịch vụ chứng thực uy tín:

  • - Chứng thư số SSL (dành cho website).
  • - Chứng thư số CodeSigning (dành cho ứng dụng).
  • - Chứng thư số dành cho cơ quan/doanh nghiệp/tổ chức, cá nhân.

Bảng giá dịch vụ VNPT-CA đăng ký mới

Bảng giá dịch vụ đăng ký mới Chứng thư số Doanh nghiệp như sau:

Tên gói Thời hạn Giá dịch vụ Giá Token Tổng gói cước
OID Standard 01 năm 12 tháng 1.273.000 đồng 550.000 đồng 1.823.000 đồng
OID Standard 02 năm 24 tháng 2.190.000 đồng 550.000 đồng 2.740.000 đồng
OID Standard 03 năm 36 tháng 3.112.000 đồng Đã bao gồm 3.112.000 đồng

Lưu ý: Giá cước trên đã bao gồm 10% VAT.

Thông tin liên hệ VNPT-CA

Trên đây là các thông tin quan trọng về tính pháp lý chữ ký số theo quy định của pháp luật hiện nay. Khi sử dụng chữ ký số, người dùng nên nắm được các điều khoản liên quan đến chữ ký số và lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín để có được trải nghiệm tốt nhất.

Nếu bạn quan tâm đến VNPT-CA, liên hệ qua hotline 1800 1260 hoặc truy cập website dịch vụ tại đây để được tư vấn và sử dụng dịch vụ.

Nguồn: vnpt.com.vn


Từ khóa: khuyến mại vinaphone Khuyến mại 20% Thuê bao trả trước Thuê bao trả sau Khuyến mại

Ứng dụng
Vinaphone Plus

VinaPhone Plus

Download

Ứng dụng chăm sóc khách hàng của VinaPhone, cung cấp hàng ngàn ưu đãi cho khách hàng.

My VNPT

My VNPT

Download

Ứng dụng tra cứu toàn bộ thông tin thuê bao, lịch sử tiêu dùng, gói cước, dịch vụ… của VNPT.

VNPT Money

VNPT Money

Download

VNPT Money chuyển tiền miễn phí thanh toán mọi lúc. Nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn