10:56 26/09/2022

Hướng dẫn về chủ trương ứng dụng chữ ký số công cộng trên mạng đấu thầu quốc gia mới


1.Hướng dẫn về chủ trương ứng dụng chữ ký số công cộng trên mạng đấu thầu quốc gia mới

1.1 Chứng thư số công cộng là gì? Sử dụng chứng thư số công cộng trong trường hợp nào?

Chứng thư số công cộng là chữ ký điện tử hay còn gọi là chữ ký số mà doanh nghiệp đang sử dụng để ký qua môi trường mạng. Vì vậy, nếu doanh nghiệp đã có chữ ký điện tử của bộ phận kế toán thì hoàn toàn có thể sử dụng để tham gia đấu thầu qua mạng cho doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, việc dùng chung chữ ký số công cộng/chữ ký số với các bộ phận khác chỉ nên áp dụng đối với những doanh nghiệp có quy mô vừa phải, các nghiệp vụ không thường xuyên do chứng thư số công cộng được lưu trên 1 Token như dạng USB và không thể 2 máy cùng sử dụng một lúc dẫn tới vướng mắctrong một số trường hợp.

Đối với các doanh nghiệp quy mô lớn, cần thực hiện nghiệp vụ đấu thầu thường xuyên, chuyên biệt thì nên đăng ký thêm chữ ký số công cộng/chữ ký số giúp thông tin giữa các phòng ban được bảo mật, công tác quản lý cũng đơn giản và dễ dàng hơn. 

1.2 Các trường hợp sử dụng CTS công cộng trên mạng đấu thầu quốc gia, cụ thể:

Bên mời thầu sử dụng chứng thư số công cộng để đăng tải thông báo mời thầu, thông báo sơ tuyển, mở thầu, trả lời các yêu cầu làm rõ hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu, hủy thầu,…

Nhà thầu/Chủ đầu tư sử dụng chữ ký số công cộng để ký hồ sơ dự tuyển, hồ sơ dự tuyển, ký và xác nhận thông tin hồ sơ năng lực, yêu cầu làm rõ hồ sơ mời thầu, trả lời làm rõ hồ sơ dự thầu, trả lời yêu cầu làm rõ hồ sơ dự thầu, trả lời về gia hạn hiệu lực hồ sơ dự thầu,…

Chủ đầu tư sử dụng để xác nhận hủy thầu/hủy thầu, giải quyết các vấn đề, kiến nghị trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Cơ quan có thẩm quyền sử dụng để hủy thầu, giải quyết các vấn đề, kiến nghị trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

1.3 Dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng VNPT CA phù hợp để ứng dụng trên mạng đấu thầu quốc gia

VNPT CA là chữ ký số công cộng của VNPT VNPT CA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng do VNPT cung cấp theo giấy phép Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp ngày 15/09/2009 cho phép xác thực tổ chức, cá nhân, website, phần mềm ứng dụng trong môi trường giao dịch điện tử, được pháp luật thừa nhận và có đầy đủ giá trị pháp lý. Các loại hình chứng thư số VNPT CA được VNPT cấp phát bao gồm: Chứng thư số cho cơ quan, tổ chức, Chứng thư số cho cá nhân, cá nhân thuộc tổ chức – doanh nghiệp, Chứng thư số SSL dành cho Website, Chứng thư số Code Signing dành cho phần mềm. Dịch vụ chữ ký số VNPT CA đáp ứng tất cả các yêu câuf để có thể ứng dụng để cài đặt trên mạng đấu thầu quốc gia.

2.Hướng dẫn cài đặt chứng thư số công cộng trên mạng đấu thầu quốc gia mới

Kể từ ngày 16/9/2022, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới (Hệ thống e-GP mới) tại địa chỉ https://muasamcong.mpi.gov.vn (Hệ thống mới) đã chính thức đi vào vận hành và dần thay thế Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cũ . Để cài đặt chứng thư số công cộng sử dụng trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới, người dùng cần đăng nhập tài khoản của mình vào hệ thống mới và cắm USB Token đã được đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thư số công công cung cấp trước khi thực hiện theo các bước sau đây: 

Bước 1: Đăng nhập tài khoản vào trang chủ mạng đấu thầu (https://muasamcong.mpi.gov.vn) => Chọn Trang cá nhân 

Bước 2: Chọn Đăng ký chứng thư số ngay danh mục phía bên trái màn hình. 

Bước 3: Sau khi chọn mục Đăng ký chứng thư số màn hình sẽ xuất hiện thông tin về chứng thư số trên USB Token bao gồm các trường thông tin: Nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số công cộng; Tên người sử dụng chứng thư số; Tên đơn vị của người sử dụng chứng thư số; Số chứng thực của người sử dụng chứng thư số; Số serial; Ngày hiệu lực; Ngày hết hiệu lực; Trạng thái hoạt động.

Bước 4: Lựa chọn Số Serial chứng thư số công cộng từ USB Token để đăng ký với hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới và dán vào mục Số Serial => Chọn Kiểm tra để chắc chắn chứng thư số trên USB Token trùng với số serial bạn nhập => Chọn Lưu.

Bước 5: Sau khi Lưu chứng thư số công cộng thành công người sử dụng cần thực hiện bước xác thực thông tin bằng 2 cách: Xác thực qua Email đăng ký tài khoản sử dụng hoặc xác nhận thông qua ứng dụng dụng Google Authenticator. Người sử dụng lấy mã xác thực theo cách lựa chọn rồi điền vào ô Nhập mã xác thực => Chọn Gửi để hoàn thành việc xác thực

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CHỨNG THƯ SỐ CÔNG CỘNG TRÊN MẠNG ĐẤU THẦU QUỐC GIA MỚI

Chứng thư số công cộng cần phải còn hiệu lực tại thời điểm sử dụng trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới. 

Mỗi chứng thư số chỉ đăng đăng ký sử dụng cho một tổ chức/đơn vị trên hệ thống, nếu tổ chức/đơn vị cần đăng ký nhiều vai trò trên hệ thống (BMT, nhà thầu, chủ đầu tư, nhà đầu tư,…) thì chỉ cần đăng ký 1 lần và có thể sử dụng cho nhiều vai trò khác nhau. 

3.Chứng thư số công cộng có thể dùng chung cho các tài khoản tham gia/tài khoản nghiệp vụ thuộc cùng 1 tổ chức/đơn vị.

Đơn vị cần bắt buộc phải cài đặt và mở Môi trường máy tính (Plugin Agent) để có thể sử dụng được để thực hiện các chức năng đăng ký chứng thư số, tải file và upload file lên hệ thống, ký số, mã hóa hồ sơ điện tử, giải mã hồ sơ điện tử. Hướng dẫn cài đặt tại đây:

Một tài khoản tham gia chỉ được đăng ký 01 chứng thư số. Trường hợp đơn vị đã đăng ký chứng thư số trước đó và muốn cập nhật chứng thư số vui lòng chọn lại chứng thư số mới được ghi nhận từ USB Token đã kết nối với máy tính.

Các tài khoản tham gia và tài khoản nghiệp vụ do chính tài khoản đó tạo có thể đăng ký sử dụng chung 01 chứng thư số bằng chức năng gán chứng thư số tại màn hình Tạo/Sửa tài khoản nghiệp vụ.

Thay đổi chứng thư số : Trường hợp bên mời thầu/chủ đầu tư có gói thầu chưa mở thầu nhưng cần thay đổi chứng thư số thì những gói thầu chưa mở thầu không thể mở được bằng chứng thư số  mới. Vì vậy, bên mời thầu/chứng thư số phải đảm bảo tất cả các gói thầu được mở thầu thành công trước khi thay đổi chứng thư số.

Để trải nghiệm và đăng ký ngay VNPT CA, mời quý khách hàng gọi điện đến hotline 24/7: 18001260 hoặc truy cập: https://bit.ly/CA_oneSMEbyVNPT

Từ khóa: khuyến mại vinaphone Khuyến mại 20% Thuê bao trả trước Thuê bao trả sau Khuyến mại