09:42 25/10/2019

VNPT hỗ trợ Vietnam Airlines ứng dụng CNTT để bắt kịp với xu thế cách mạng công nghiệp 4.0


Là một trong những Tổng Công ty trụ cột của nền kinh tế Việt Nam, Vietnam Airlines (VNA) đang không ngừng thay đổi để bắt kịp với xu thế phát triển của thế giới nói chung và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nói riêng. Trong quá trình chuyển đổi đó, VNA cần có sự đồng hành của những Tập đoàn mạnh về hạ tầng viễn thông – CNTT,có kinh nghiệm cũng như năng lực triển khai thực tế. Chính vì lẽ đó, ngày 22/10/2019, VNA đã tin tưởng lựa chọn Tập đoàn VNPT là đối tác ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm tận dụng và phát huy thế mạnh của mỗi bên, hướng tới mục tiêu xây dựng phát triển nền tảng khách hàng cũng như tăng cường mối quan hệ hợp tác của hai bên trong tương lai.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân; đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội đất nước. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nghiên cứu nắm bắt, nâng cao năng lực tiếp cận và chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/09/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã chỉ rõ: Chủ động, tích cực tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là yêu cầu tất yếu khách quan; là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng, vừa cấp bách vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, gắn chặt với quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng; đồng thời nhận thức đầy đủ, đúng đắn về nội hàm, bản chất của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để quyết tâm đổi mới tư duy và hành động, coi đó là giải pháp đột phá với bước đi và lộ trình phù hợp là cơ hội để Việt Nam bứt phá trong phát triển kinh tế-xã hội.

Không nằm ngoài xu thế đó, Tập đoàn VNPT và Vietnam Airlines đã và đang đứng trước nhiều cơ hội để phát triển nhảy vọt, nhưng cũng đồng thời đối mặt với nhiều thách thức đối trong việc chuyển đổi để bắt kịp xu thế công nghệ. Để vượt qua thách thức, biến khó khăn thành cơ hội, các doanh nghiệp như Tập đoàn VNPT và Vietnam Airlines cần có những người bạn là đối tác chiến lược để biến những ý tưởng thành hiện thực, biến quyết định thành lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Ông Dương Trí Thành – Tổng giám đốc Vietnam Airlines (bìa trái) và ông Phạm Đức Long - Tổng giám đốc VNPT (bìa phải) đại diện hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.


Được biết đến là Tập đoàn Viễn thông – CNTT hàng đầu Việt Nam, trong những năm qua, VNPT luôn nắm bắt nhanh chóng những xu hướng công nghệ mới nhất để triển khai các dịch vụ số cho chính quyền và doanh nghiệp trên cả nước. Tính đến thời điểm này, VNPT đã và đang đồng hành cùng 53/63 UBND tỉnh, thành phố trong triển khai các dịch vụ VT-CNTT. Cùng với đó, VNPT cũng đã tiếp cận, giới thiệu và triển khai mô hình xây thành phố thông minh (smart city) tại 28 tỉnh, thành phố.

Trong mảng chính quyền số, Bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT đã được triển khai sâu rộng tới 61/63 tỉnh thành trên cả nước. Hệ sinh thái CNTT chuyên ngành Y tế VNPT-HIS của VNPT đã được triển khai tới 7.278 cơ sở y tế các tuyến, tại 60/63 tỉnh, thành phố. Tính đến thời điểm hiện tại, mạng giáo dục vnEdu của VNPT cũng đã được triển khai tới hơn 12.000 trường với gần 4 triệu học sinh, tại 63/63 tỉnh, thành phố.

Trong lĩnh vực chuyển đổi số cho doanh nghiệp, Tập đoàn VNPT đã sớm xây dựng các giải pháp đồng bộ để đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt. Các hệ thống này có thể linh hoạt triển khai theo nhu cầu của từng doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cho đến các Tập đoàn, Tổng Công ty lớn. Đến nay, nhiều Tập đoàn, Tổng Công ty đã ký hợp tác với VNPT trong lĩnh vực này như Tập đoàn Than và Khoáng sản, Tập đoàn cao su...

Theo ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch Tập đoàn VNPT, VNPT và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines có rất nhiều điểm chung như cả hai đều là “anh cả” trong các lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế. Đặc biệt hơn, trong nhiều năm qua, cả hai lĩnh vực đều đang có sự cạnh tranh gay gắt đòi hỏi các doanh nghiệp muốn phát triển phải không ngừng đổi mới, áp dụng khoa học công nghệ, tăng cường hợp tác để nâng cao năng lực cạnh tranh. Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, cả VNPT và VNA đang đứng trước nhiều cơ hội để phát triển nhảy vọt, nhưng cũng đồng thời đối mặt với nhiều thách thức trong việc chuyển đổi để bắt kịp xu thế công nghệ. Để vượt qua thách thức, biến khó khăn thành cơ hội, cần phải có những người bạn là đối tác chiến lược để biến những ý tưởng thành hiện thực, biến quyết định thành lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, VNPT sẵn sàng cung cấp cho VNA các giải pháp Chuyển đổi số với những công nghệ tiên tiến nhất, hướng tới xây dựng doanh nghiệp 4.0. Cụ thể, VNPT sẵn sàng xây dựng Hệ thống phân tích và theo dõi chỉ số sản xuất kinh doanh thời gian thực phục vụ điều hành sản xuất kinh doanh; Triển khai các giải pháp và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp (như eOffice, HRM, CRM, ERP…), quản trị và phân tích dữ liệu trong quá trình hoạt động của VNA. Số hóa sẽ làm hoạt động kinh doanh của VNA trở nên chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn, tin cậy hơn, mang đến khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn mới. Với nguồn lực của mình, VNPT sẽ cùng VNA tạo ra những sản phẩm khác biệt, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng của cả hai bên.

Tại Lễ ký kết, ông Phạm Ngọc Minh – Chủ tịch VNA phát biểu, Công nghệ thông tin chính là chìa khóa quan trọng để VNA giải quyết những vấn đề tồn tại, nâng cao năng lực cạnh tranh và giữ vững vị thế đầu ngành. VNA hết sức vui mừng khi hợp tác với VNPT để xây dựng các giải pháp công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực hàng không, góp phần tạo ra những sản phẩm, dịch vụ vượt trội, khác biệt và thúc đẩy hiệu quả vận hành của VNA. Chúng tôi tin tưởng, với năng lực và uy tín của Tập trụ cột trong ngành công nghệ Việt Nam, VNPT sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong công cuộc số hóa của VNA.

Sự kiện này không chỉ đánh dấu bước phát triển cao hơn của quan hệ song phương giữa VNPT và Vietnam Airlines mà còn thể hiện sự gắn kết giữa các doanh nghiệp cùng thuộc sự quản lý của Ủy ban. Với ý nghĩa đó, lãnh đạo 02 bên tin tưởng, VNPT và Vietnam Airlines sẽ tiến xa hơn sau thỏa thuận hợp tác ngày hôm nay nhờ tận dụng được những thế mạnh của nhau.

Từ khóa: khuyến mại vinaphone Khuyến mại 20% Thuê bao trả trước Thuê bao trả sau Khuyến mại