10:27 10/09/2019

VNPT với mục tiêu hiện thực hóa chiến lược "Make in Vietnam"


Ngày 15/8 vừa qua, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã khánh thành nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang đầu tiên của khu vực Đông Nam Á. Sự kiện là một bước ngoặt quan trọng đối với sự phát triển của ngành Viễn thông, cho thấy khả năng dần làm chủ công nghệ của các doanh nghiệp Viễn thông Việt Nam nói chung, Tập đoàn VNPT nói riêng trong sản xuất sợi thủy tinh phục vụ thông tin quang, từng bước hiện thực hóa mục tiêu Make in Vietnam.

Khánh thành nhà máy sản xuất sợi quang đầu tiên tại Đông Nam Á

Phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đánh giá, việc xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang của Công ty Postef thuộc Tập đoàn VNPT là một bước đi có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Tập đoàn và phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về phát triển chính phủ điện tử, đô thị thông minh và truyền thông số.

Có thể nói đây là một bước ngoặt quan trọng đối với sự phát triển của ngành Viễn thông, cho thấy khả năng dần làm chủ công nghệ của các doanh nghiệp Viễn thông Việt Nam nói chung, Tập đoàn VNPT nói riêng trong sản xuất sợi thủy tinh phục vụ thông tin quang, từng bước hiện thực hóa mục tiêu Make in Vietnam, qua đó tạo động lực thúc đẩy sản xuất trong nước, giảm nhập khẩu, đảm bảo an toàn thông tin. Sự kiện cũng góp phần phát triển và từng bước hiện đại hóa hạ tầng mạng của quốc gia ngang tầm các nước trong khu vực, góp phần nâng cao thứ hạng của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới, từng bước hình thành và phát triển cộng đồng doanh nghiệp công nghệ công nghiệp lớn mạnh của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, với công suất thiết kế của nhà máy, trong bối cảnh thị trường về sợi quang còn tiềm năng rất lớn, việc xuất khẩu sản phẩm này sang các thị trường trong khu vực Đông Nam Á là hoàn toàn khả thi. Bên cạnh đó, VNPT còn có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm sợi quang có tốc độ truyền dẫn cao, bán kính uốn cong nhỏ, đáp ứng cho nhu cầu sản xuất cáp quang biển cũng như các giải pháp trong lĩnh vực thông minh và các nhu cầu kết nối trong kỷ nguyên 4.0.

VNPT nỗ lực hiện thực hóa chiến lược Make in Vietnam

Có thể nói, cùng với sự phát triển của các công nghệ kết nối 5G, hạ mạng quang vẫn là hạ tầng cốt lõi trọng yếu trong quá trình chuyển dịch hạ tầng viễn thông sang hạ tầng ICT, thúc đẩy chuyển đổi số, nền kinh tế số, xã hội số, kéo theo nhu cầu kết nối, chia sẻ hạ tầng viễn thông, trung tâm dữ liệu lớn… của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực và thế giới. Trước khi VNPT khánh thành nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang, những sản phẩm này vẫn phải nhập từ các quốc gia có nền công nghệ tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản…

Và giờ, những nỗ lực của VNPT đang góp phần cùng ngành Thông tin và Truyền thông phấn đấu đến năm 2020 xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT với hạ tầng truyền dẫn hiện đại, đồng thời đang thực hiện sáng kiến ASEAN, Việt Nam sẽ trở thành HUB về kết Internet ở khu vực ASEAN. Việc nhà máy sản xuất sợi quang đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng, là nhà máy sản xuất sợi thủy tinh đầu tiên phục vụ cho việc sản xuất cáp quang của Tập đoàn VNPT, giúp VNPT hoàn thành mục tiêu làm chủ công nghệ, chủ động trong sản xuất và sử dụng sản phẩm công nghiệp CNTT thay vì phải nhập hoàn toàn từ nước ngoài. Đồng thời hướng tới xuất khẩu sợi quang sang một số thị trường mà Tập đoàn VNPT đang đầu tư, kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Lào, Campuchia…

Nhằm thực hiện mục tiêu “Make in Vietnam”, trong thời gian qua, nhiều đơn vị trong Tập đoàn VNPT cũng đã và đang đưa ra thị trường những sản phẩm, giải pháp do chính doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển thành công. Công ty VNPT Technology - đơn vị chủ lực của Tập đoàn VNPT trong lĩnh vực công nghệ, công nghiệp điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, truyền thông và công nghiệp nội dung số cũng là đơn vị đã liên tục nghiên cứu, phát triển, cho ra mắt thị trường những giải pháp, sản phẩm “make in Vietnam”.

Mới đây, VNPT Technology đã cho ra mắt sản phẩm Easy Mesh Access Point - iGate EW12S. Sản phẩm được trang bị công nghệ kết nối Wifi mới nhất 802.11 ac wave 2, chạy đồng thời trên 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz, giúp đảm bảo khoảng cách kết nối, tránh tình trạng xung đột và nhiễu sóng, mang lại kết nối ổn định với tốc độ tối đa. VNPT Technology khẳng định, cho đến thời điểm hiện tại, Easy Mesh Access Point - iGate EW12S là thiết bị mạng công nghệ Mesh đầu tiên được thiết kế, phát triển và sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam.

Ở thời điểm này, VNPT đã bắt đầu nghiên cứu và tiếp cận chuẩn bị cho 5G từ khi khái niệm 5G được đưa ra; tập trung đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), tăng cường hợp tác với nhiều đối tác công nghệ lớn trên thế giới để xây dựng nguồn nhân lực nhằm làm chủ và tham gia vào hệ sinh thái 5G (từ mạng lưới, nền tảng platform kết nối cung cấp dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G, an ninh, an toàn).

Những nỗ lực trên cho thấy VNPT đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược “Make in Vietnam”, nghiên cứu, làm chủ công nghệ, góp phần phát triển ngành công nghiệp ICT của Việt Nam.

Từ khóa: khuyến mại vinaphone Khuyến mại 20% Thuê bao trả trước Thuê bao trả sau Khuyến mại