16:15 |12/07/2021

Tất cả nguyên nhân & Cách khắc phục khi chữ ký số VNPT bị lỗi


Bạn đang gặp trục trặc trong giao dịch điện từ vì chữ ký số VNPT bị lỗi? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp tất cả nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản giúp người dùng nhanh chóng thực hiện được các giao dịch điện tử.

1. Lỗi không tìm thấy chữ ký số VNPT

Lỗi không tìm thấy chữ ký số VNPT thường gặp và chủ yếu do thao tác của người dùng. Cụ thể:

STT Nguyên nhân Cách khắc phục
1 Cắm sai USB Token của công ty cần kê khai Kiểm tra lại xem USB đang cắm với tài khoản đăng nhập có cùng công ty không. Nếu sai thì lấy đúng USB Token của công ty để thực hiện giao dịch.
2 Cắm đúng USB Token nhưng đăng nhập tài khoản nộp thuế của công ty khác Xem lại công ty đăng nhập nộp thuế có đúng công ty trên USB token. Nếu sai thì đăng nhập tài khoản của công ty đúng.
3 Serial của USB Token trên tài khoản trang thuế khác với Serial trên USB Token. Trường hợp này có thể do USB Token mới được gia hạn lại. Vào trang nộp thuế nhantokhai.gdt.gov.vn và thay đổi Serial của USB Token. Ngay sau khi thay đổi thành công là người dùng để có thể sử dụng chữ ký số để giao dịch điện tử.
4 Driver của chữ ký số bị lỗi (thường do USB Token sử dụng được thời gian dài) Cần xóa thư mục cài đặt Driver cũ và thực hiện cài lại Driver Token mới. Hoặc có thể chuyển sang máy tính khác để cài đặt và sử dụng.
5 Nhập sai mã pin do quên mã pin hoặc lỗi đánh máy, bật caps lock,... Liên hệ VNPT-CA để được hướng dẫn cụ thể cách lấy lại mã số pin nhanh chóng.
6 Sau khi cài đặt máy tính chưa cài đặt lại USB Token Kiểm tra máy tính sau khi cài đặt đã cài ứng dụng USB Token chưa. Nếu chưa cài thì vào trang https://vnpt-ca.vn/ để tải về và sử dụng chữ ký số.

lỗi không tìm thấy chữ ký số VNPT

Với lỗi không tìm thấy chữ ký số VNPT người dùng cần kiểm tra lại thiết bị USB Token, tài khoản công ty và ứng dụng cài đặt

2. Máy tính không nhận chữ ký số VNPT

Đây là lỗi đã chọn USB Token tương ứng với tài khoản công ty nhưng máy tính không nhận thiết bị và không thực hiện được giao dịch.

STT Nguyên nhân Cách khắc phục
1 Chưa cắm USB Token vào máy tính Tiến hành kiểm tra USB Token đã cắm vào cổng USB của máy tính chưa. Nếu chưa thì cắm USB Token và thực hiện giao dịch.
2 Máy tính chưa cài Driver của Token Nếu máy tính chưa cài Driver của Token thì vào website: https://vnpt-ca.vn/ để tìm ứng dụng phù hợp và tải về máy rồi cài đặt.
3 Chưa cài đặt IE Tab trên trình duyệt Chrome và phần mềm Java Thực hiện cài đặt IE Tab trên trình duyệt Chrome và phần mềm Java phiên bản mới nhất để sử dụng chữ ký số VNPT-CA.

3. Lỗi VNPT-CA Plugin không hoạt động

Lỗi này xảy ra khi người dùng đã lập xong văn bản, hóa đơn, tờ khai thực hiện dùng chữ ký số VNPT-CA để ký điện tử thì bị báo lỗi “Chưa cài Plugin ký số”.

 • Nguyên nhân: Lỗi VNPT-CA Plugin không hoạt động do chưa cài đặt Plugin hoặc bản cài cũ bị lỗi.
 • Cách khắc phục: Truy cập website: https://vnpt-ca.vn/ để tải bản Plugin ký số mới nhất về máy tính và thực hiện cài đặt để sử dụng chữ ký số VNPT-CA.

Tải bản Plugin ký số mới nhất ngay trên website VNPT-CA

Tải bản Plugin ký số mới nhất ngay trên website VNPT-CA

>> Trong một số trường hợp, sau khi cài plugin người dùng vẫn không thể ký số. Xem ngay bài viết lỗi chưa cài đặt plugin ký số để hiểu rõ nguyên nhân và cách xử trí nhanh chóng.

4. Lỗi nút "Chọn tệp tờ khai" bị ẩn hoặc không click được

Lỗi nút “Chọn tệp tờ khai” bị ẩn hoặc không click được là một trong những lỗi chữ ký số VNPT khá phổ biến. Tuy không nghiêm trọng xong nếu không xử lý kịp thời sẽ làm chậm thời gian nộp tờ khai của doanh nghiệp.

 • Nguyên nhân: Thường do 2 nguyên nhân chính là máy tính chưa cài đặt phần mềm java hoặc phiên bản java không phù hợp. Hiện nay, hệ thống cổng thông tin Tổng cục thuế chỉ chấp nhận phần mềm java Plug-in. Các phần mềm java khác đều không hỗ trợ gửi tờ khai.
 • Cách khắc phục: Người dùng cần thực hiện tuần tự các bước sau:
  • Bước 1: Kiểm tra lại phần mềm java trong máy nếu chưa có thì cài đặt, nếu đã có thì phải xóa bỏ ứng dụng java cũ.
  • Bước 2: Thực hiện tải phần mềm java Plug-in trên website: https://vnpt-ca.vn/ về máy tính.
  • Bước 3: Cài đặt java Plug-in, khởi động lại máy tính và thực hiện gửi tờ khai.

Lỗi không chọn được “Tờ khai” thường do chưa có ứng dụng java hoặc java không đúng theo quy định của Tổng cục Thuế

Lỗi không chọn được “Tờ khai” thường do chưa có ứng dụng java hoặc java không đúng theo quy định của Tổng cục Thuế

5. Lỗi chưa đăng ký tờ khai với cơ quan thuế

Đây là lỗi ít gặp khi sử dụng chữ ký số VNPT nhưng nếu không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng tới tiến độ nộp hồ sơ, tờ khai tới cơ quan thuế.

 • Nguyên nhân: Do đơn vị kê khai lần đầu sau khi mua, gia hạn chữ ký số hoặc thay đổi thông tin trong chứng thư số mà chưa đăng ký lại với cơ quan thuế.
 • Cách khắc phục: Người dùng truy cập vào website: nhantokhai.gdt.gov.vn. Thực hiện đăng nhập tài khoản công ty và cập nhật lại serial thuế rồi gửi tới Tổng cục Thuế để đăng ký.

Khắc phục lỗi chưa đăng ký tờ khai

Khắc phục lỗi chưa đăng ký tờ khai với cơ quan thuế đơn giản ngay trên website Tổng cục Thuế

6. Lỗi Java.lang

Đây là lỗi khá phổ biến khi kế toán kê khai thuế qua mạng. Người dùng không cần quá lo lắng bởi lỗi java.lang khắc phục khá đơn giản.

 • Nguyên nhân: Do kế toán đăng nhập không chính xác mã số thuế khi kê khai. Hoặc mã số thuế của doanh nghiệp chưa được tổng cục thuế cho phép kê khai trên mạng hoặc chưa đăng ký kê khai thuế qua mạng.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra lại mã số thuế kê khai và thực hiện gỡ bỏ ứng dụng java có trong máy rồi cài đặt lại bản java mới nhất.

Lỗi chữ ký số VNPT Pay do lava lang

Cần kiểm tra lại mã số thuế đăng nhập và cài đặt lại ứng dụng java để khắc phục lỗi Java.lang nhanh chóng

Xem thêm: 5 nguyên nhân và cách mở chữ ký số VNPT bị khóa nhanh chóng

Trên đây là những lỗi thường gặp và cách khắc phục đơn giản. Nếu người dùng đã thực hiện xử lý chữ ký số VNPT bị lỗi theo những cách trên mà vẫn không được thì vui lòng liên hệ với tổng đài chữ ký số VNPT để được hỗ trợ chi tiết, tận tình tại hotline: 1800 1260.

Nguồn: vnpt.com.vn


Từ khóa: khuyến mại vinaphone Khuyến mại 20% Thuê bao trả trước Thuê bao trả sau Khuyến mại

Ứng dụng
Vinaphone Plus

VinaPhone Plus

Download

Ứng dụng chăm sóc khách hàng của VinaPhone, cung cấp hàng ngàn ưu đãi cho khách hàng.

My VNPT

My VNPT

Download

Ứng dụng tra cứu toàn bộ thông tin thuê bao, lịch sử tiêu dùng, gói cước, dịch vụ… của VNPT.

VNPT Money

VNPT Money

Download

VNPT Money chuyển tiền miễn phí thanh toán mọi lúc. Nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn